Anthony Hopkins : Tôi từng nghĩ “Sự im lặng của bầy cừu” là phim thiếu nhi

  • Muasam24h
  • tin-tuc
  • tháng 1 22, 2021

 

Ba mươi năm trước, The Silience of The Lambs-Sự im lặng của bầy cừu đã khiến khán giả toàn thế giới khiếp sợ cùng với những lời tán thưởng dành cho diễn xuất của hai ngôi sao trong phim

Anthony Hopkins : Tôi từng nghĩ “Sự im lặng của bầy cừu” là phim thiếu nhi


Theo lời đạo diễn Jonathan Demme, bộ phim kinh dị bom tấn được xếp loại R không chỉ dựa vào những hình ảnh máu me để ám ảnh người xem. Thực tế, đây là một bộ phim kinh dị cân não mang đến một bức tranh trần trụi nhất về cái ác. Tác phẩm được dựa trên tiểu thuyết ăn khách của Thomas Harris kể về câu chuyện của đặc vụ FBI trẻ tuổi, Clarice Starling. Cô được giao nhiệm vụ khai thác thông tin từ tên giết người hàng loạt khét tiếng Hannibal Lecter và nhận lời khuyên của hắn để truy bắt một kẻ sát nhân độc ác khác.

Jode Foster và Anthony Hopkins, hai ngôi sao của bộ phim đã gặp nhau lần đầu trong buổi đọc kịch bản ngay trước khi bộ phim được bấm máy. Foster nhớ lại lúc đó cả hai không nói chuyện với nhau nhiều. “Và khi bạn tập trung vào nhân vật Hannibal Lecter, tôi đã cảm thấy một cơn ớn lánh đến khắp căn phòng. Nói theo cách khác, giống như chúng tôi quá sợ hãi để nói chuyện với nhau vào thời điểm đó.”

Bộ đôi diễn viên đã có cơ hội tái hợp với nhau qua một video chat trong chương trình Actors on Actors của tờ Variety ra mắt vào ngày 20/1. Họ đã trò chuyện với nhau về những dự án mới nhất của cả hai: “The Father” của Hopkins và “The Mauritanian” của Foster. Cuộc trò chuyện sau đó chuyển sang vấn đề hồi tưởng tác phẩm kinh điển năm xưa.

“Sự im lặng của bầy cừu” ra rạp lần đầu vào ngày 14 tháng 2 năm 1991 ngay lập tức đã trở thành cú hit củaHollywood. Bộ phim đã thu về hơn 270 triệu đô la trên toàn thế giới, một số tiền đáng kinh ngạc vào thời điểm đó đối với một bộ phim được xếp hạng R. Tại lễ trao giải Oscar 1992 “Sự im lặng của bầy cừu” đã giành được năm giải thưởng lớn nhất, thành tích mà trước đây chỉ có “It Happened One Night” (1934) và “One Flew Over the Cuckoo’s Nest” (1975) đạt được.

Clarice và Lecter đã trở thành một biểu tượng văn hóa đại chúng vô cùng phổ biến. Từ đó thể loại kinh dị tâm lý cũng được chú trọng phát triển nhiều hơn để có thể tạo ra nhiều tác phẩm xuất sắc về mặt nghệ thuật. Dưới đây là những bí mật lần đầu tiên được cả hai chia sẻ về bộ phim trong cuộc trò chuyện.

“Đây là phim thiếu nhi hả?”

Khi Hopkins nhận kịch bản “Sự im lặng của bầy cừu” lần đàu, ông đã nghĩ đó là một bộ phim dành cho trẻ em. “Tôi đã ở London vào năm 1989, thực hiện một vở kịch tên là‘M. Butterfly,’Người đại diện của tôi đã gửi kịch bản phim cho tôi.” Sau khi đọc 10 trang, nam diễn viên gọi lại cho người đại diện của mình và hỏi xem đây có phải là một lời đề nghị thực sự hay không bởi vì: “Đây là kịch bản hay nhất mà tôi từng đọc”. Cuối cùng, Hopkins đã đọc hết kịch bản và ăn tối với Demme để thảo luận về vai diễn.

Jonathan Demme và Anthony Hopkins

Giọng nói của Hannibal xuất phát từ đâu?

“Tôi đã hình dung ra được nhân vật này sẽ như thế nào”, Hopkins cho biết và bản thân ông đã yêu cầu đội phục trang chuẩn bị cho ông một bộ quần áo tù nhân vừa vặn cơ thể chứ không chỉ là bộ đồ cam nhàm chán. “Giọng nói của hắn là thứ đã xuất hiện trong lần đầu tiên tôi đọc kịch bản”.

Foster nhớ lại cách Hopkins thể hiện nhân vật: “Tôi nhớ cụ thể giọng nói mà anh đã cất lên,như thể có kim loại bên trong đó.” Sau đó đội ngũ biên tập âm thanh đã điều chỉnh và cường hóa nó lên để có thể tạo được ấn tượng hơn nữa khi lên phim.

Foster và hành trình hóa thân thành Clarice

Foster giải thích Clarice là một người hay run sợ và có cách nói chuyện chậm rãi. Ví dụ rõ ràng là Clarice thường ít sử dụng từ viết tắt trong cách nói chuyện bởi muốn thể hiện bản thân mình là người có giáo dục tốt hơn bản thân năm xưa. “Đối với tôi, khi vào vai Clarice, điều quan trọng là giọng nói cô ấy, chủ yếu đến từ việc cô ấy đã bị tổn thương bởi bầy cừu chảy máu, âm thanh chúng phát ra và việc cô không thể làm gì để giúp chúng. Mẹ tôi đã từng hỏi: ‘Tại sao con lại muốn đóng vai một nhân vật trầm lặng và buồn tẻ như vậy?'”

Cảnh phim thể hiện rõ nhất tính cách của Clarice diễn ra ngay lúc đầu phim. Cô bước vào thang máy với rất nhiều đặc vụ FBI nam vây kín xung quanh, những người tháp tùng cô đến gặp Hannibal. Foster nói: “Đây gần như là nỗi xấu hổ về việc cô ấy không hề to lớn hơn, cô ấy cũng không mạnh mẽ hơn, người phụ nữ này đang cố gắng vượt qua sự thất bại về cơ thể mình đã được sinh ra.

Tôi hiểu đó là sức mạnh của cô ấy. Ở khía cạnh nào đó, cô ấy cũng giống như những nạn nhân – một cô gái khác ở thị trấn khác. Việc cô ấy có thể liên hệ với những nạn nhân đó đã khiến cô ấy trở thành người hùng của bộ phim ”.

Hopkins đã rất nhập tâm vào nhân vật giữa các cảnh quay

“Sự im lặng của bầy cừu” được quay ở Philadelphia. Và phân đoạn trò chuyện ở đầu phim là tâm điểm của tác phẩm nhưng đó cũng là vài cảnh hiếm hoi cả hai xuất hiện cùng lúc với nhau. Foster bắt đầu quay phim trước Hopkins để thực hiện cảnh phim thang máy cùng với các đồng nghiệp FBI. Đạo diễn Demme khi đấy cũng đi cùng cô để trao đổi một số vấn đề liên quan đến cảnh quay.

Trong lúc đó, vị đạo diễn phát hiện ra Anthony Hopkins đang quát nạt một thành viên của đoàn phim: “Các người đang làm gì trong phòng giam của tôi?”. Demme đã rất sốc và tới nói với nam diễn viên: “Ôi chúa ơi, anh thật kỳ lạ.” Demme hỏi tiếp về cảnh phim Clarice gặp gỡ Hannibal trong phòng giam của hắn. Hopkins đã trở lời “Tao muốn đứng ngay đó. Tao có thể ngửi thấy cô ta đang đi xuống hành lang, ” điều này một lần nữa khiến Demme nhận xét về sự kỳ lạ của Hopkins. Hopkins, tất nhiên, coi đó như một lời khen.

Phòng giam của Hannibal trông rất đáng sợ

Foster nói: “Đó là một bộ phim kỳ lạ. Tất cả các phòng giam khác nhau, đều có hình dạng rất u tối và ủ rũ, và sau đó chúng ta đến với buồng giam của Lecter: tràn ngập ánh sáng sáng và huỳnh quang và gần như không có chiều sâu.” Rõ ràng đoàn phim đã cố tình thay đổi hình ảnh phòng giam của tên Bác sĩ ăn thịt người khiến cho nó nổi bật lên hẳn so với những buồng giam khác.

Con người – và cỗ máy – nguồn cảm hứng cho Lecter.

Hopkins nói rõ hai nguồn cảm hứng để ông tạo ra nhân vật Hannibal Lecter của mình. Đầu tiên, ông vay mượn vài yếu tố từ HAL 9000, nhân vật phản diện trong 2001: A Space Odyssey. Hopkins mô tả Lecter: “Hắn giống như một cỗ máy. Hắn ta bước vào như một con cá mập im lặng.”

Ông cũng lấy cảm hứng nhân vật từ Christopher Fettes, một giáo viên khô khan đã dạy Hopkins tại Học viện Nghệ thuật Sân khấu Hoàng gia. Hopkins nói: “Thầy ấy có một giọng nói tuyệt vời, và sẽ cắt bạn ra từng mảnh. Phân tích của thầy về những gì bạn đang làm rất chính xác; đó là một phương pháp đã gắn bó với tôi trong suốt cuộc đời.”

Cả hai diễn viên đều khẳng định “Sự im lặng của bầy cừu” là điểm nhấn trong sự nghiệp của họ

“Đó là một cuộc phiêu lưu thay đổi cuộc đời tôi, bộ phim đó, dành cho cả hai chúng tôi,” Foster nói. Cô ấy hỏi Hopkins rằng liệu người hâm mộ có còn kể lại câu thoại : “Would you like a nice Chianti?” nổi tiếng của ông không. Hopkins hóm hỉnh trả lời: “Đúng rồi. Họ vẫn làm vậy.”

Nhận xét

Muasam24h back to top