HIỂU VỀ MERLOT: RƯỢU VANG ĐỎ HẢO HẠNG VỚI HƯƠNG TRÁI CÂY DỄ UỐNG

  • Muasam24h
  • tin-tuc
  • tháng 1 28, 2021

Merlot là tên loại rượu vang đỏ được ưa chuộng thứ nhì trên thế giới sau Cabernet Sauvignon. Vang Merlot nổi tiếng với hương vị đậm đà, dễ uống. Rượu thường có vị bùi, hương gỗ sồi. Với giá thành đa dạng, rượu vang Merlot dễ kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Đây cũng là lý do vang Merlot được ưa chuộng trên khắp toàn cầu.

HIỂU VỀ MERLOT: RƯỢU VANG ĐỎ HẢO HẠNG VỚI HƯƠNG TRÁI CÂY DỄ UỐNG



Rượu vang Merlot thường có màu mận chín do nó được làm từ giống nho cùng tên có vỏ đỏ. Vang Merlot có màu nhạt hơn Cabernet Sauvignon và đậm hơn Pinot Noir. Tùy theo độ tuổi của rượu mà màu có thể bị mất, độ sáng cũng thay đổi nên đôi khi người ta còn thấy rượu vang Merlot có màu của hồng ngọc. Tuy không phổ biến lắm nhưng vang Merlot còn được sử dụng để sản xuất rượu vang hồng và vang trắng.
Sự hình thành của nho Merlot

Cái tên Merlot trong tiếng Pháp cổ có nghĩa là “con chim non màu đen”. Chữ Merlot được cho là bắt nguồn từ chữ Merle, tên một giống chim đen ở Pháp, để miêu tả màu sắc của quả nho. Mặc dù trong thực tế, nho Merlot có màu xanh đen chứ không đen hoàn toàn!

Nho Merlot được dùng để sản xuất rượu vang Merlot, hoặc làm thành phần để trộn cùng các loại nho khác tạo thành rượu vang hỗn hợp.

Nho Merlot được lai từ giống nho Cabernet France và Magdeleine Noire des Charentes. Điều này có nghĩa, Merlot chính là anh em “cùng cha khác mẹ” với nho Cabernet Sauvignon. Vì vậy, nho Merlot cũng phát triển ở các vùng có khí hậu, thổ nhưỡng đa dạng tương tự như tính chất của nho Cabernet Sauvignon. Tuy vậy, nho Merlot trưởng thành sớm và chín hoàn toàn trong điều kiện thời tiết mát mẻ. Hạn chế của giống nho này là thường nở hoa sớm. Do đó, cây dễ bị tổn thương trong khí hậu giá lạnh của những ngày đầu mùa.
Nho Merlot được trồng nhiều ở đâu?

Nho Merlot sinh trưởng một cách linh hoạt, thích hợp với địa lý tại nhiều vùng đất khác nhau. Do đó, nho được trồng rộng rãi ở các vùng làm rượu vang trên thế giới. Về mức độ phổ biến và số lượng rượu được sản xuất thì giống nho này chỉ có đối thủ là Cabernet Sauvignon. Năm 2004, Merlot là giống nho thứ ba được trồng nhiều nhất trên thế giới với 260,000 hecta trên toàn cầu. Con số bám sát nút so với “ông vua làng nho” Cabernet Sauvignon với 262,000 hecta.



Saint-Émilion, vùng trồng nho Merlot thuộc tỉnh Gironde, Pháp. Ảnh: Myguide-cdn.com.

Dù tổng thể số lượng ít hơn Cabernet Sauvignon, nho Merlot lại là giống được trồng nhiều nhất tại Pháp, quê hương của rượu vang. Hầu như các cây nho Merlot tốt nhất đều có xuất xứ từ vùng Bordeaux ở Tây Nam nước Pháp. Nhiều vùng khác ở Pháp như Saint-Émilion, Pomerol và Fronsac cũng trồng nho Merlot.

Đất trồng ảnh hưởng lớn đến hương vị và tính chất quả nho, cũng như rượu vang làm từ nho. Ví dụ, đất chứa nhiều chất sắt ở vùng Pomerol khiến những trái nho làm ra rượu vang có độ tannin cao hơn. Đất sét pha đá vôi ở Saint-Émilion lại sản xuất cho ra giống nho mềm hơn. Hương vị rượu vang cũng thay đổi theo.

Nho Merlot cũng được trồng ở Ý, Tây Ban Nha, các nước Trung Âu. Tại các nước sản xuất vang thuộc Tân Thế Giới như Mỹ, Chile, Argentina, Canada,…, nho Merlot được trồng nhiều thứ hai sau Cabernet Sauvignon. Ở châu Á, nho Merlot được trồng ở các vùng rượu vang mới nổi của Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Vui vui về nho Merlot

• Rượu vang Merlot ở Pháp và các nước châu Âu thường có mùi thuốc lá đặc trưng.

• Bordeaux và vùng trồng nho California (North Coast AVA) là hai vùng sản xuất vang Merlot nổi tiếng nhất thế giới. Vùng trồng nho North Coast AVA gồm các khu vực Napa, Mendocino, Sonoma, Solano, Lake và Marin County tại California.

• Năm 1990, Chile đã bán một lượng lớn vang đỏ làm từ nho Carménère và nhầm là Merlot. Nguyên do là vì cây, lá và trái của hai loại nho trông rất giống nhau. Carménère là giống nho hiếm ở Pháp, thường cho ra rượu vang có hương tiêu xanh.

• Trong bộ phim đoạt giải Oscar nổi tiếng Sideways (Bên lề/Tình yêu nơi quán rượu), nhân vật chính đã tỏ thái độ ghét rượu vang Merlot khiến doanh số vang Merlot tại Mỹ sụt giảm nghiêm trọng vào năm 2004.

Rượu vang Merlot kết hợp với món gì thì ngon?

Rượu vang Merlot thường mang hương vị trái cây, nhẹ nhàng dễ uống. Thông thường, rượu mang hương vị tổ hợp của quả quả anh đào đen, quả mận, chocolate, thảo mộc khô và cây tuyết tùng. Đôi khi, rượu sẽ có mùi của các gia vị như húng bạc hà, hạt tiêu đen và keo bơ (toffee).



Sục rượu vang trước khi đổ rượu ra sẽ giúp làm dậy mùi thơm của rượu. Ảnh: Petagadget

Tùy vào các vùng trồng nho mà vang Merlot sẽ có nồng độ cồn, độ tannin, hương vị khác nhau. Vang đỏ Merlot ở các vùng nhiệt đới như Nam Mỹ, California có nồng độ cao, vị ngọt, tannin cao. Ở các vùng châu Âu, vang đỏ Merlot có nồng độ a-xít cao, nồng độ cồn thấp. Đôi khi, vang cũng mang hương trái cây nhưng tinh tế hơn.

Tại Việt Nam, hầu hết các loại rượu vang đỏ hiện nay trên thị trường đều có hàm lượng tannin, a-xít và nồng độ cồn ở mức trung bình. Vị của rượu không mạnh mẽ như Cabernet Souvignon nhưng lại hấp dẫn người thưởng thức bởi sự quyến rũ nhẹ ngàng.

Khi kết hợp cùng các món ăn, Merlot thường được chia thành nhiều loại dựa trên độ đậm nhạt. Do có hương vị không quá đậm, vang Merlot rất dễ uống, có thể kết hợp với đa dạng các món ăn. Loại rượu này cực kỳ thích hợp với những ai mới bắt đầu uống vang.


Ở đây, Harper’s Bazaar gợi ý cho bạn một số cách kết hợp phổ biến.
Merlot không quá đậm, dễ uống (Light-medium, Quaffable)



Rượu Merlot dùng kèm pizza Ý. Ảnh: squarespace-cdn.com.

Tính chất: Rất dễ uống. Bạn có thể uống rất nhiều rượu vang đỏ Merlot với nồng độ không quá đậm mà không sợ ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.

Hương vị: Merlot light-medium có hương trái cây nhẹ nhàng của các loại berries.

Ăn kèm: Rượu vang Merlot không quá đậm thường có thể uống kèm các món ăn Ý như pizza, mì ống. Vang đỏ Merlot nồng độ nhẹ có thể dùng kèm với nước sốt cà chua, thịt xông khói, nấm, các món gà hoặc rau nướng Địa Trung Hải. Các gia vị cay như ớt, cải thìa, bí xanh, cà tím giúp làm dấy lên hương vị rượu.
Vang Merlot có độ đậm vừa phải (Medium-bodied Merlot)



Cà ri cay Ấn Độ. Ảnh: Essexcdp.com.

Tính chất & xuất xứ: Vang Merlot medium-bodied thường có xuất xứ từ Chile và các vùng Tân Thế Giới. Rượu làm từ nho Merlot thu hoạch ở giai đoạn chín muồi.

Hương vị: Rượu vang Merlot độ đậm vừa phải có hương vị của mận và quả dâu đen. Độ cồn cũng khá cao.

Ăn kèm: Vang Merlot đậm vừa có thể dùng kèm xúc xích kiểu Ý, mì Ý và thịt viên. Cơm cay Ấn Độ như jambalaya hoặc thịt nguội hun khói kiểu Ấn cũng là những món thích hợp. Các loại phô mai cứng có mùi vị không quá nồng đôi khi cũng được dùng với vang đỏ Merlot. Thịt lợn, thịt thỏ kết hợp với các món trái cây như mơ hoặc mận khô.
Vang Merlot cổ điển từ Bordeaux (Classic style)



Thịt bò nướng Wellington. Ảnh: matchingfoodandwine.com.

Tính chất: Những chai vang phong cách truyền thống, thường có xuất xứ từ các vùng Tây Nam nước Pháp. Vang Merlot cổ điển (Classic style) được làm từ nho Merlot thu hoạch giữa vụ.

Hương vị: Vang Merlot cổ điển có hương vị mặn, có mùi trái cây tươi. Màu sắc đỏ như của dâu tây và mâm xôi.

Ăn kèm: Sườn nướng và thịt bê, thịt lợn, thịt cừu nướng dùng kèm với các loại thảo mộc như cỏ xạ hương và hương thảo. Các món như gà nướng, thịt bồ câu. Đôi khi, vịt quay và bánh xèo vịt giòn Trung Quốc cũng là các món phù hợp để ăn kèm với rượu vang đỏ Merlot cổ điển. Những món ăn có nước sốt và món ăn kèm đơn giản như bánh tráng, nấm cục cũng thường đi đôi với loại rượu này.
Vang Merlot đậm đà (Full-bodied Merlot)



Sườn cừu nướng. Ảnh: sndimg.com.

Tính chất: Vang khô, màu sắc đậm như Cabernet Sauvignon.

Hương vị: Chua, độ cồn từ vừa đến cao. Có hương kem béo.

Ăn kèm: Các món dùng kèm với rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon. Điển hình như bít tết nướng, thịt bò nướng và thịt cừu nướng.

Mẹo bảo quản rượu Merlot

• Hương vị của rượu Merlot sẽ thay đổi theo nhiệt độ. Nếu quá ấm, rượu sẽ bị nóng. Nếu quá lạnh, mùi thơm và vị ngọt sẽ mất đi. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang Merlot là 15 – 18 độ C. Do đó, bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở nhà cho phù hợp.

• Nếu bạn đang uống dở một chai vang đỏ Merlot, hãy thay nút chai và cho lại vào tủ lạnh. Hương vị rượu sẽ tươi ngon như mới khui trong vòng 2 đến 4 ngày sau đó.

• Để tránh tình trạng rượu bị oxy hoá, hãy dùng rượu khi nấu ăn. Điển hình như cho vào các món thịt hầm, rau củ.



Đồ sục rượu vang và các loại “đồ chơi” cho giới sành rượu của Vinturi

Thị trường rượu vang có rất nhiều các dụng cụ cầu kỳ. Từ ly pha lê được cho là giúp rượu vang tỏa mùi hương nồng nàn hơn; cho đến dụng cụ Coravin hút rượu vang khỏi bình qua ống tiêm để tránh gây lãng phí. Tuy nhiên, có một dụng cụ căn bản hơn cả: Đồ sục rượu vang (aerator). Bạn biết gì về món đồ này, và liệu bạn có cần nó trong gian bếp của mình?
Đồ sục rượu vang (aerator) là gì?

Mục đích của đồ sục rượu vang là thêm ôxy vào ly rượu vang của bạn.

Những chai rượu vang ngon thường đi kèm chú thích về mùi hương, ví dụ mùi của dâu rừng, lê xanh hay cam quýt. Bạn có thể cảm nhận những mùi hương này rõ rệt hơn khi rượu vang tiếp xúc với ôxy.

Ngoài ra, nó cũng giúp làm đằm xuống một số hương vị nồng đậm của chai rượu vang. Ví dụ, những chai vang đậm vị tannin của gỗ sồi. Khi sục rượu vang với ôxy, bạn sẽ làm giảm bớt hương vị tannin gây khô miệng.



Đồ sục ôxy rượu vang (aerator) của Vinturi như một phễu lọc, dễ sử dụng.

Khi chúng ta mua rượu vang, chúng ta có thói quen thưởng thức nó ngay lập tức. Có thể là khui nó ra trong chỉ một vài tháng, thậm chí vài tuần sau khi mua. Vì vậy, chai vang chưa có thời gian để chuyển hóa hương vị ngọt ngào. Quá trình này có thể mất cả nhiều năm. Chẳng vì vậy mà những nhà sưu tầm rượu vang có cả hầm rượu, cất giữ những chai vang hàng chục năm trước khi thưởng thức.

Theo lời ông Joe Radosevich, giám đốc kỹ thuật của thương hiệu làm dụng cụ uống vang Ullo: “Có một số các loại rượu vang rất đậm vị tannin. Khi chúng được đóng chai, vị tannin nồng đậm này đi theo chúng. Những chai vang này sẽ cần hàng nhiều năm để tản bớt vị tannin đậm đặc này. Khi sử dụng aerator, bạn đang thúc đẩy quá trình này, khiến chai vang thêm ngon và dịu nhẹ”.
Cách dùng đồ sục rượu vang đúng cách



Một loại đồ sục rượu vang được gắn trực tiếp vào miệng chai rượu. Ảnh: Petagadget

Không phải loại rượu vang nào cũng cần được sục với ôxy trước khi dùng.

Đầu tiên, nếu chỉ uống rượu vang trắng, bạn không cần sắm aerator. Đây là vì rượu vang trắng không chứa tannin. Tannin đến từ vỏ trái nho. Mà để làm nên rượu vang trắng, tất cả các trái nho đều được lột vỏ trước khi ủ lên men.

Những loại vang được ủ trong thùng bằng thép không gỉ, không được tiếp xúc với ôxy xuyên suốt quá trình lên men, sẽ ngon hơn khi được sục trước khi dùng. Còn nếu nó được ủ trong thùng gỗ sồi, rượu vang đã phần nào tiếp xúc với ôxy (vì tính chất thẩm thấu của thùng gỗ sồi), sẽ vẫn ngon cho dù chưa được sục ôxy.

Cuối cùng, những loại rượu vang đậm tannin sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi được sục ôxy trước khi uống. Ví dụ như các loại cabernet sauvignon, rượu vang đỏ vùng Bordeaux, hay pinot noir. Đồng thời, những chai rượu vang đỏ giá rẻ sẽ có hương vị thơm ngon hơn khi được sục ôxy. Vì quá trình này làm tăng hương vị dào dạt của chai vang.

Nhận xét

Muasam24h back to top